COPY KẾT QUẢ XÓA CÔNG THỨC TRONG EXCEL SỬ DỤNG PYTHON (COPY THE RESULT DELETE THE FORMULA)

CÁC NỘI DUNG CHÍNH
I. YÊU CẦU ĐẦU VÀO
1. CHUẨN BỊ NỘI DUNG
2. YÊU CẦU KIẾN THỨC
3. ĐỀ BÀI VÀ YÊU CẦU ĐẶT RA
II. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Xây dựng code xóa bỏ công thức trong excel nhưng giữ nguyên kết quả
III. KẾT LUẬN
1. Trường hợp vận dụng 
2. Ưu điểm
3. Nhược điểm

I. YÊU CẦU ĐẦU VÀO

1. CHUẨN BỊ NỘI DUNG

Để bắt đầu bài học, các bạn cần có ít nhất 01 máy tính để bàn hoặc laptop, trong đó đã cài đặt:

a. Python

b. Visual Studio Code

c. Microsoft Excel từ 2007 trở lên để tối ưu việc lập trình bằng python.

d. Teamviewer hoặc Ultraviewer để được các giảng viên và trợ giảng của trang web Pyan.vn hỗ trợ 24/7 nếu các bạn bị vướng mắc trong quá trình code.

2. YÊU CẦU KIẾN THỨC

Đối với bài học này, các bạn cần nẵm vững các kiến thức sau:

a. Cách sử dụng vòng lặp FOR

b. Cách sử dụng hàm điều kiện IF

c. Cách sử dụng vòng lặp WHILE

d. Nếu chưa nắm vững kiến thức, các bạn có thể trao đổi thêm với các giảng viên và trợ giảng của trang web Pyan.vn để được hỗ trợ.

3. ĐỀ BÀI VÀ YÊU CẦU ĐẶT RA

a. Đề bài:

Có một bảng data bao gồm thông tin của các nhân viên trong công ty, doanh thu của 4 quý mà các nhân viên kiếm được cho công ty (Như hình ở dưới)

b. Yêu cầu đặt ra:

Tính tổng doanh thu mà mỗi nhân viên kiếm được. Doanh thu này chỉ chứa kết quả chứ không chứa công thức để không làm nặng file excel.

Bảng dữ liệu ban đầu:

Bảng dữ liệu thu được sau khi code hoàn chỉnh

II. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xây dựng code xóa bỏ công thức trong excel nhưng giữ nguyên kết quả

Trong bài học ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa bỏ công thức trong file excel nhưng vẫn giữ nguyên kết quả. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn script Python và file excel mẫu để các bạn thực hành. Như các bạn đã thấy, trong file excel mẫu, chúng ta có một bảng data bao gồm thông tin của các nhân viên trong công ty, doanh thu của 4 quý mà các nhân viên kiếm được cho công ty. Bây giờ, trong cột report chúng ta sẽ tính tổng doanh thu mà mỗi nhân viên kiếm được. Để làm điều này trong file excel chúng ta sẽ sử dụng hàm sum từ cell b4 đến cell e4. Tiếp theo, ta dùng chuột để kéo công thức từ cell f4 cho đến cell  f14. Cách này chỉ phù hợp khi số lượng nhân viên là ít. 

Đối với những file excel có hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn đối tượng, việc duy trì nhiều công thức cùng lúc trong file excel sẽ dẫn đến việc file excel rất nặng và bị chậm. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xóa bỏ công thức trong file excel nhưng vẫn giữ nguyên kết quả. Trước hết, ta chỉ cần giữ lại công thức trong cell đầu tiên. Tiếp đó, trong file script Python, ta sử dụng vòng lặp for với biến i trong range từ dòng 4 đến dòng 14. Trong vòng lặp for ta sử dụng công thức sht chấm range cell F i chấm value bằng, sau dấu bằng ta sẽ sử dụng phương thức format f. Tới đây, ta copy công thức trong file excel và paste vào trong file script Python, ta sử dụng phương thức format f để thay thế toàn bộ các giá trị 4 thành giá trị i do i xuất phát từ 4. Ta thực thi code, như các bạn đã thấy toàn bộ công thức trong cột f đã được lấp đầy. Các bạn khai báo biến range cell là giá trị của các cell từ cell F4 đến cell F14.  Bây giờ, chúng ta sẽ sử dụng cột G làm cột trung gian để chứa kết quả của công thức trong cột F. Các bạn sử dụng công thức sht chấm range từ cell G4 đến cell G14 chấm options với tham số transpose bằng True chấm value bằng range cell. Các bạn thực thi code, như các bạn đã thấy, cột G đã chứa các giá trị kết quả của cột F.Tiếp theo các bạn xóa công thức trong cột F bằng hàm sht chấm range từ cell F4 đến cell F14 chấm clear contents. Sau khi xóa các công thức trong cột F, các bạn sẽ chuyển dữ liệu từ cột G sang cột F bằng công thức sht chấm range của cell F4 đến F14 chấm options với tham số transpose bằng True chấm value bằng giá trị các cell tại cột G từ cell G4 đến cell G14. Cuối cùng, các bạn xóa dữ liệu trong cột G bằng hàm clear contents. Các bạn thực thi code, như các bạn đã thấy, giá trị tại các cell cột F là kết quả của công thức chứ không phải là dạng công thức nữa. Bằng cách này, file excel sẽ nhẹ đi rất nhiều do không phải chứa số lượng lớn công thức. Ngoài ra, với việc sử dụng cột trung gian, các bạn có thể thay hàm sum bằng nhiều hàm khác nhau trong excel tùy theo mục đích sử dụng của các bạn.

III. KẾT LUẬN

1. Trường hợp vận dụng

 Dùng để làm nhẹ đi file excel, trong trường hợp file excel chứa rất nhiều công thức.

2. Ưu điểm

Sau khi đã xây dựng công thức xong thì ta chỉ cần thay các công thức khác nhau trong excel, tùy theo yêu cầu của đầu bài là có thể áp dụng được.

3. Nhược điểm

Đối với người mới học có thể phát sinh lỗi trong quá trình code, yêu cầu sự kiên trì, tỉ mỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *